Bôi Minoxidil bị tác dụng phụ phải làm sao ?

Nếu gặp tác dụng phụ của bôi minoxidil, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ kê đơn càng sớm càng tốt để thảo luận về các bước tiếp theo. Tuy nhiên, việc ngừng sử dụng không phải là lựa chọn duy nhất. Có nhiều phương pháp khác để giảm tác dụng phụ của minoxidil. Một số các tác dụng phụ từ bôi minoxidil mà bạn hay gặp phải:

  • Kích ứng da, gàu hoặc viêm da
  • Giữ nước, lão hóa da hoặc bọng dưới mắt
  • Nhức đầu và/hoặc tim đập nhanh

1. Kích ứng da, Gàu hoặc Viêm da (2-7% người dùng)

Kích ứng da, gàu hoặc viêm da là tác dụng phụ được báo cáo thường xuyên nhất của minoxidil. Những xu hướng này được báo cáo bởi 2-7% người dùng minoxidil tại chỗ.

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng 80% các báo cáo này thực sự không phải do minoxidil, mà là thành phần vận chuyển được sử dụng để giúp minoxidil thâm nhập vào lớp hạ bì: propylene glycol.

Trong những trường hợp này, chỉ cần chuyển sang sản phẩm minoxidil không chứa propylene glycol là giải quyết được hầu hết các báo cáo về kích ứng da. Do đó, nếu bạn đang gặp phải những vấn đề này, bạn có thể muốn thử nghiệm chuyển đổi nhãn hiệu hoặc công thức minoxidil – cụ thể là sang một sản phẩm không chứa propylene glycol.

Nếu tình trạng kích ứng da vẫn tiếp diễn đối với các công thức mới này, hãy xem xét điều chỉnh liều minoxidil tại chỗ. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách chuyển từ minoxidil 5% hai lần mỗi ngày sang minoxidil 5% một lần mỗi ngày. Nếu không hiệu quả, hãy thử chuyển từ minoxidil 5% ngày một lần sang minoxidil 2% ngày một lần. Nếu điều đó không hiệu quả, hãy cân nhắc dùng thử minoxidil đường uống với liều từ 0,25mg đến 5,0mg (tham khảo ý kiến bác sĩ).

2. Giữ nước, lão hóa da hoặc bọng dưới mắt (không rõ mức độ phổ biến)

Một số người dùng minoxidil tại chỗ đã báo cáo có bọng dưới mắt hoặc các dấu hiệu lão hóa da cấp tốc. Tuy nhiên, những báo cáo này không được phản ánh trong tài liệu lâm sàng; họ là giai thoại. Thậm chí, mặc dù hiện tại không có bằng chứng (mà chúng tôi biết) rằng minoxidil làm tăng tốc độ lão hóa, vẫn có một lập luận cơ học được đưa ra rằng minoxidil bôi ngoài da có thể làm tăng nhận thức về lão hóa da và/hoặc bọng mắt. Điều này có thể là do hai yếu tố:

  1. Kích ứng/khô da do bôi thuốc, có thể làm cho da có vẻ “già hơn”. Hãy nhớ rằng các nghiên cứu cho thấy rằng 80% các tác dụng phụ này là do propylene glycol chứ không phải bản thân minoxidil gây ra. Do đó, việc chuyển đổi công thức thương hiệu sẽ giải quyết tình trạng khô da này, và do đó nhận thức về lão hóa da nhanh hơn.
  2. Loại thuốc dẫn đến khả năng giữ nước nhiều hơn gần những vùng mà nó được bôi. Nếu điều này xảy ra ở các mô trên khuôn mặt, khả năng giữ nước đó có thể làm trầm trọng thêm sự xuất hiện của bọng dưới mắt và do đó làm lão hóa da.

Nếu những tác dụng phụ này phản ánh trải nghiệm của chính bạn với minoxidil tại chỗ, hãy xem xét những điều sau:

  1. Chờ và xem. Đối với nhiều người, tác dụng giữ nước của minoxidil chỉ thoáng qua và biến mất khi tiếp tục sử dụng thuốc.
  2. Chuyển đổi công thức. Việc tìm kiếm một công thức minoxidil  không có propylene glycol sẽ giúp giải quyết các tác dụng phụ liên quan đến khô hoặc kích ứng da trong một chặng đường dài.
  3. Giảm lượng muối ăn vào. Muối cũng có khả năng giữ nước và có thể những người tiêu thụ nhiều muối   sử dụng minoxidil bôi ngoài da có nguy cơ cao gặp phải tác dụng giữ nước quá mức của thuốc. Bằng cách giảm lượng muối ăn vào, điều này có thể đủ để giải quyết tình trạng giữ nước quá mức và giảm bớt sự hiện diện của bọng mắt trong khi vẫn sử dụng minoxidil.

Trong hầu hết các trường hợp, những thay đổi này tạo ra đủ tác động để giảm thiểu, giảm thiểu hoặc thậm chí loại bỏ hoàn toàn các tác dụng phụ này.

3. Nhức đầu và/hoặc Tim đập nhanh (~1% người dùng)

Trong những trường hợp hiếm gặp hơn, minoxidil tại chỗ dẫn đến tim đập nhanh hoặc đau đầu. Trong một số trường hợp, những tác dụng phụ này có liên quan đến công thức của minoxidil; ở những người khác, chúng là do chính thuốc. Nếu bạn không có ý định bỏ thuốc ngay sau khi trải qua những tác dụng này, thì điều quan trọng là phải xác định xem bạn thuộc loại nào — và tiếp cận cách khắc phục sự cố thật cẩn thận.

Nhức đầu

Nếu bạn đang bị đau đầu sau khi bôi minoxidil tại chỗ, câu hỏi đầu tiên cần đặt ra là: chính minoxidil hay một thành phần được bôi cùng với minoxidil gây ra trải nghiệm này?

Trong nhiều trường hợp,  mùi thơm của thuốc bôi minoxidil là nguyên nhân khiến người bệnh đau đầu sau khi bôi thuốc tại chỗ. Điều này có thể là do mùi hương được thêm vào công thức hoặc thậm chí là do rượu thoát ra (nếu bạn đang sử dụng thuốc bôi có chứa ethanol hoặc rượu làm thành phần vận chuyển).

Trong những trường hợp này, chỉ cần chuyển nhãn hiệu minoxidil tại chỗ sang nhãn hiệu không mùi và  không chứa cồn là đủ để giải quyết các triệu chứng. Nếu điều này không hiệu quả, có khả năng cơn đau đầu là kết quả trực tiếp của chính minoxidil.

Nếu đúng như vậy, hãy xem xét điều chỉnh liều minoxidil từ minoxidil 5% hai lần mỗi ngày thành minoxidil 5% một lần mỗi ngày.

Nếu điều đó không hiệu quả, minoxidil có thể không phải là loại thuốc phù hợp với bạn – ít nhất là khi nói đến việc chống rụng tóc. Tin tốt là có nhiều lựa chọn khác.

Tim đập nhanh

Nếu bạn nhận thấy rằng, sau khi bôi minoxidil tại chỗ, tim của bạn có cảm giác như “lỡ nhịp” hoặc bắt đầu đập không đều, thì những dấu hiệu này cho thấy bạn nhạy cảm với thuốc đối với chính minoxidil. Những tác dụng này rất hiếm, nhưng chúng có khả năng ảnh hưởng đến 1% những người đã dùng thử minoxidil tại chỗ.

Phải nói rằng, điều quan trọng cần nhớ là trái tim của chúng ta quan trọng hơn mái tóc của chúng ta. Có nhiều lựa chọn điều trị khác ngoài minoxidil bôi ngoài da cho chứng rụng tóc của bạn như viên uống Goodhair DHT Blocker.

Good hair

Viên uống ngăn rụng tóc Goodhair DHT BLOCKER giúp thúc đẩy nang tóc phát triển nhanh chóng, hiệu quả giúp tóc phát triển khỏe mạnh và kích thích mọc tóc nhanh dài dày hiệu quả hơn.

Phức hợp Kẽm và Larginin ức chế quá trình chuyển hóa testosterone sang DHT giúp làm giảm DHT dư thừa trong cơ thể hỗ trợ làm giảm rụng tóc và kích thích mọc chân tóc mới.

Một số thành phần khác trong : L-Carnitine fumarate, vitamin B, Biotin, Kẽm giúp hạn chế tiết dầu nhờn da đầu, bổ sung dinh dưỡng kích thích mọc tóc nhanh dài từ bên trong hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại
Số điện thoại