Ba cách để cải thiện kết quả Minoxidil

Minoxidil là một trong những sản phẩm trị rụng tóc được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường. Mặc dù được FDA chấp thuận, nhưng kết quả không được đảm bảo. Trên thực tế, khoảng 50% người bị rụng tóc là những người không đáp ứng. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng sự phân chia về số lượng lông mọc lại có thể liên quan đến một loại enzym trong nang lông. 

Minoxidil chỉ là một trong hai loại thuốc trị rụng tóc được FDA chấp thuận. Nhưng sự chấp thuận của FDA không nhất thiết phải tương đương với kết quả được đảm bảo với Minoxidil. Trên thực tế, nhiều người bị rụng tóc sử dụng minoxidil (tức là Rogaine®) trong sáu tháng mà vẫn không thấy hiệu quả đáng kể.

Tại sao vậy? Nói cách khác, tại sao 50% số người dường như phản ứng thuận lợi với minoxidil, trong khi 50% còn lại thấy ít hoặc không có lợi?

Nghiên cứu cho thấy sự phân chia này trong quá trình mọc lại có thể liên quan đến một loại enzyme trong nang lông có tên là sulfotransferase .

Nếu không tiếp xúc với sulfotransferase, Minoxidil sẽ không có tác dụng và khoảng 40% nam giới không có đủ sulfotransferase để tạo ra phản ứng với Minoxidil. 

Sulfotransferase đóng một vai trò không thể thay thế trong việc này vì nó biến minoxidil (dạng tiền thuốc của nó) thành minoxidil sulfat (dạng hoạt động của nó).

Chúng tôi gọi đây là bước giới hạn tỷ lệ trong tỷ lệ phản ứng với minoxidil bôi ngoài da, nghĩa là hoạt động riêng lẻ của các enzym sulfotransferase trên da đầu của bạn sẽ dự đoán tỷ lệ phản ứng của bạn với minoxidil.

Enzyme này cũng được tìm thấy trong gan. Khi uống minoxidil, nó sẽ đi qua các enzym sulfotransferase này, sau đó nó được phân phối đến các nang lông trên khắp cơ thể.

1. Tạo vết thương cấp tính thông qua Microneedling

Một con lăn da cho da đầu vi kim

Một trong những cách dễ dàng nhất để nâng cao hiệu quả của minoxidil là tạo vết thương cấp tính, tốt nhất là sử dụng thông qua lăn kim và xoa bóp. 

Lăn kim cộng với Minoxidil dường như tạo ra tác dụng tăng số lượng tóc gấp bốn lần so với chỉ dùng Minoxidil.

Lăn kim tạo ra các yếu tố tăng trưởng, tín hiệu protein và hoạt động enzym của sulfotransferase. Lăn kim cũng có thể làm tăng khả năng hấp thụ tại chỗ và thậm chí có khả năng làm mờ sẹo – tất cả đều kết hợp tốt với việc sử dụng minoxidil.

Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu thử nghiệm minoxidil + microneedling như một phương pháp điều trị kết hợp từ năm 2013 – với kết quả đáng kinh ngạc.

Một nghiên cứu cho thấy trong 12 tuần, lăn kim minoxidil+ tăng hiệu quả của minoxidil lên gấp 4 lần  dẫn đến số lượng tóc tăng 40% – với những thay đổi tóc thật, trực quan. [1]

Gần đây hơn, nghiên cứu này cho thấy rằng trong hơn 6 tháng, minoxidil + lăn kim vi điểm có tỷ lệ đáp ứng 100% và dẫn đến số lượng tóc tăng 25%. [2]

Người ta nghi ngờ rằng những cải tiến này là do khả năng của microneedling: 

1 – Tăng cường các enzym cần thiết cho da để kích hoạt minoxidil (tức là sulfotransferase), 

2 – Cải thiện khả năng hấp thụ của các loại thuốc bôi như minoxidil – vì vết thương cho phép các nang lông và nguồn cung cấp máu của chúng dễ dàng tiếp cận hơn, và 

3 – Xơ hóa có khả năng giảm hoặc đảo ngược một phần.

2. Chuyển sang nồng độ cao hơn

Chai Minoxidil tại chỗ

Các nghiên cứu cho thấy những người không đáp ứng với minoxidil thấy tóc mọc tốt hơn sau khi chuyển sang dùng minoxidil 10% hoặc 15%. Một nghiên cứu như vậy được thực hiện trên những phụ nữ bị rụng tóc kiểu nữ không đáp ứng với 5% Minoxidil. Họ đã được thử nghiệm với Minoxidil 15% tại chỗ và 70-80% trong số họ đã có phản ứng đáng kể. Những người tham gia thấy số lượng tóc tăng trung bình khoảng 13%. 

Vì vậy, chuyển từ 5% là người không phản hồi lên 15% thực sự có thể cải thiện kết quả.

Thông thường, Minoxidil 15% tương đối an toàn. Không có nhiều dữ liệu về nó, nhưng khi xem xét thời gian bán hủy của Minoxidil, quá trình truyền vào hệ thống và lượng lưu thông từ ứng dụng tại chỗ, có vẻ như không có sự hấp thu lớn về khối lượng Minoxidil trong hệ thống từ việc tăng từ 5% lên 15%, ít nhất là từ góc độ sinh học.

3. Thêm retinol/ axit retinoic tại chỗ 

Một bôi với retinoid tại chỗ cho sự phát triển của tóc

Một cách khác để cải thiện hoạt động của sulfotransferase? Sử dụng Tretinoin hoặc Axit Retinoic. Đây là những dẫn xuất của Vitamin A giúp kích hoạt hoạt động của sulfotransferase, kích thích một chút viêm nhiễm và tái tạo tế bào, đồng thời làm cho minoxidil hiệu quả hơn.

Minoxidil bôi tại chỗ được phân phối dưới dạng “tiền thuốc” – nghĩa là nó không hoạt động về mặt kỹ thuật khi chạm vào da đầu. Thay vào đó, minoxidil phải tiếp xúc với một loại enzyme gọi là sulfotransferase. 

Thật không may, nhiều đàn ông và phụ nữ không có đủ hoạt tính sulfotransferase trong da để gây ra sự thay đổi lớn về tóc chỉ với minoxidil. May mắn thay, việc bổ sung retinol / axit retinoic tại chỗ có thể làm tăng hoạt hóa của sulfotransferase, và do đó minoxidil – làm tăng khả năng mọc tóc nhiều hơn. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại
Số điện thoại