Thuốc mọc tóc Minoxidil 5% là gì?

Rụng tóc là tình trạng phổ biến hiện nay khiến nhiều người tự ti khi ra đường. Vì thế, hôm nay TOP- PHAR sẽ giới thiệu đến các bạn một hoạt chất kích thích mọc tóc và được áp dụng rộng rãi trong điều trị rụng tóc, đó là thuốc trị rụng tóc minoxidil 5%

1.  Minoxidil 5% trị rụng tóc là thuốc gì?

Minoxidil 5% là một hoạt chất được sử dụng điều trị tăng huyết áp. Ngoài ra, Minoxidil 5% có tác dụng kích thích làm cho hệ thống mao mạch nuôi dưỡng nang tóc phát triển, cung cấp dưỡng chất cho các tế bào làm cho tóc mọc nhanh và dày hơn

2. Công dụng của Minoxidil trong điều trị rụng tóc

Minoxidil điều trị rụng tóc sẽ được sử dụng tại da đầu nên phát huy tối đa tác dụng tại chỗ của thuốc.Thuốc mọc tóc minoxidil 5%  có khả năng hoạt hóa, kích thích bài tiết các yếu tố tăng trưởng mao mạch là VFGF, do đó hệ thống mao mạch tại chỗ nuôi dưỡng nang tóc sẽ trở nên dày đặc và phong phú.

Nhờ tác dụng làm giãn mạch máu, nên các dưỡng chất và oxy từ máu có thể trở nên dồi dào hơn để cung cấp cho nang tóc, nuôi dưỡng sợi tóc. Sự cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết sẽ kích thích tế bào biểu mô biệt hóa và phân chia ở phần chân tóc.

Ngoài tác dụng trên tóc, Minoxidil còn được sử dụng rất nhiều để kích thích mọc râu ở nam giới.

3. Ai nên dùng Minoxidil để trị rụng tóc?

Minoxidil chỉ định cho người bị rụng tóc ở mức độ trung bình ở người lớn, nên dùng thuốc cho các trường hợp cụ thể sau:

 • Rụng tóc androgen
 • Rụng tóc từng vùng
 • Rụng tóc có sẹo
 • Rụng tóc giai đoạn ngừng phát triển tóc mãn tính
 • Rụng tóc do hoá trị
 • Bệnh lý của thân tóc (bệnh tóc chuỗi hạt, hội chứng rụng tóc anagen)
 • Cấy tóc
 • Kích thích mọc râu, lông mày.

4 .Cách dùng Minoxidil để trị rụng tóc

Rụng tóc androgen

Rụng tóc androgen là rụng tóc không sẹo, sợi tóc mỏng dần. Hói đầu ở nam là hình chữ M, hói 2 bên trán và đỉnh đầu. Hình thái rụng tóc ở phụ nữ là tóc thưa trên toàn bộ da đầu, chủ yếu hói tóc vùng đỉnh đầu

Trong một nghiên cứu hiệu quả sử dụng minoxidil:

 • Ở nam giới, nên sử dụng minoxidil  5% sẽ có sự cải thiện tốt hơn so với loại khác.
 • Ở nữ giới, có sự cải thiện mọc tóc khi dùng dung dịch minoxidil nồng độ 2% và 5% như nhau, tuy nhiên khi dùng dung dịch 5% có tác dụng không mong muốn như viêm da tiếp xúc, đau đầu, rậm lông, do đó dung dịch minoxidil 2% hay được sử dụng hơn.

Rụng tóc từng mảng

Rụng tóc theo mảng là bệnh lý tự miễn với tình trạng rụng tóc không sẹo từ mức độ rụng tóc hình đồng xu cho tới rụng tóc toàn thể da đầu  

Các nghiên cứu cho thấy sử dụng minoxidil không có hiệu quả đáng kể trong điều trị rụng tóc từng mảng, cần sử dụng minoxidil như là một thuốc kết hợp để có hiệu quả điều trị.

Minoxidil 5mg dạng uống cũng đã được sử dụng để điều trị rụng tóc từng vùng cho thấy hiệu quả cải thiện tóc mọc hơn song có các tác dụng không mong muốn gồm giữ nước, bệnh lý tim mạch, đau đầu, rậm lông.

Rụng tóc có sẹo

Rụng tóc có sẹo do các tổn thương gây phá hủy nang tóc. Các thương tổn này có thể là nguyên phát gồm một nhóm các bệnh lý tự phát, đặc trưng bởi tiến trình viêm trung tâm nang tóc hoặc thứ phát do phản ứng viêm của da đầu

Rụng tóc giai đoạn ngừng phát triển của tóc mãn tính

Rụng tóc giai đoạn ngừng phát triển của tóc là tình trạng rụng tóc không sẹo phổ biến. Các yếu tố nguy cơ như sau sinh, ốm nặng, phẫu thuật, ăn kiêng, dùng thuốc… Rụng tóc ở giai đoạn ngừng phát triển kéo dài trên 6 tháng được gọi là mãn tính.

Dùng minoxidil dạng uống cũng có thể hiệu quả trong điều trị rụng tóc quá nhiều song các tác dụng phụ có thể như rậm lông mặt, mệt mỏi, thay đổi huyết áp, bệnh lý tim mạch.

Rụng tóc do hoá trị liệu

Rụng tóc là một trong những tác dụng không mong muốn hay gặp, tỉ lệ xuất hiện khoảng 65% các bệnh nhân hoá trị, ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống bệnh nhân, đặc biệt là nữ giới.

Một thử nghiệm cho thấy bôi dung dịch minoxidil 1 ml 2% cho toàn bộ da đầu 2 lần/ngày rút ngắn thời gian rụng tóc khoảng 50 ngày. Một nghiên cứu khác ở bệnh nhân ung thư vú bôi dung dịch minoxidil 5% 2 lần/ngày, không có sự mọc lại tóc thỏa đáng sau 6 tháng điều trị.

Cấy tóc cho người hói

Cấy tóc  là một biện pháp lựa chọn tiếp theo đối với nhiều dạng rụng tóc không đáp ứng với các phương pháp điều trị nội khoa ở cả nam và nữ.

Cấy tóc có đau không? Bệnh nhân sẽ được cấy tóc lấy từ vùng an toàn có tóc vĩnh viễn vào vùng tóc rụng để làm tăng mật độ tóc, đường kính sợi tóc, cải thiện rõ rệt về thẩm mỹ ở các bệnh nhân rụng tóc. Tuy nhiên, bạn sẽ cảm thấy đau đớn và mệt mỏi

Kích thích mọc lông mày, râu

Tương tự như khi dùng trên da đầu có tác dụng đối với các nang lông, kích thích mọc tóc, minoxidil cũng  có tác dụng kích thích lông mày, râu trên khuôn mặt.

5. Lưu ý khi sử dụng Minoxidil

 • Không bôi thuốc vào niêm mạc hay các vùng da mỏng và dễ bị nhạy cảm hay kích ứng.
 • Tránh làm ướt da đầu trong ít nhất 1 giờ sau khi dùng minoxidil để thuốc hấp thụ đủ thời gian.
 • Nên sử dụng minoxidil trước khi sử dụng keo xịt tóc để không ảnh hưởng tới sự hấp thụ thuốc
 • Không sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú..
 • Không dùng cho trường hợp rụng tóc nghiêm trọng, rụng tóc do bệnh lý hay do thuốc. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng đối với người bệnh bệnh tim mạch.
 • Không để da đầu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khi đang dùng thuốc.

6. Một số tác dụng phụ có thể gặp khi dùng Minoxidil

 • Phù mặt, ngứa ngáy toàn thân, đau họng, sưng mặt, phù mạch, sưng lưỡi, phù lưỡi.
 • Tâm trạng chán nản, đau đầu, chóng mặt.
 • Đánh trống ngực, hạ huyết áp, khó thở, tức ngực.
 • Có thể gây ra kích ứng mắt mạnh, thậm chí mù mắt nếu thuốc dây vào mắt.
 • Đôi khi xảy ra tình trạng khô da đầu, bong tróc, rụng tóc tạm thời.

Thuốc trị rụng tóc minoxidil 5% hiệu quả khi dùng đúng liều lượng quy định cho từng vấn đề về tóc khác nhau. Tốt nhất hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng  của bác sĩ trước khi sử dụng bạn nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại
Số điện thoại